Lộ trình du học nào để được định cư New Zealand sớm nhất?

Du học được xem là con đường an toàn và thuận lợi nhất để được định cư hợp pháp tại New Zealand. Vậy lộ trình du học nào ngắn nhất để bạn sớm trở thành công dân xứ sở Kiwi? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Để học bậc Đại học tại New Zealand, học sinh Việt Nam sau khi hoàn thành bậc THPT cần đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

  • Hoàn thành năm nhất Đại học;
  • Học THPT có thời gian 13 năm tương đương hệ thống giáo dục New Zealand (tức Level A của Anh) hay THPT của Úc.
  • Đăng ký chương trình học dự bị 1 năm trước khi vào Đại học

Nếu các bạn không muốn mất thêm 1 năm học dự bị hay phải hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam, các lộ trình sau sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học và có được bằng cấp tương đương:

  • Diploma level 5: 1 năm
  • Diploma level 5 và 6: 2 năm
  • Diploma level 5 đến level 7: 3 năm tương đương Đại học và nếu muốn liên thông hay học nâng cao lên chỉ cần học thêm 1 hay 1,5 năm là có bằng Đại học từ 1 trong 8 các Trường lớn tại New Zealand.

Cùng tham khảo yêu cầu đầu vào của từng bậc học để chúng ta có thể chọn lộ trình học phù hợp nhất nhé!

  • Hoàn thành THPT bạn có thể chọn 1 trong 3 lộ trình trên
  • Hoàn thành Trung cấp nghề từ 2.5 năm có thể được học từ Diploma level 6
  • Nếu đã hoàn thành bậc Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam, bạn có thể vào được level 7 hay năm 2 Đại học tại New Zealand theo chương trình xét miễn giảm tín chỉ.

 

Lộ trình định cư theo qui trình và luật Visa mới của chính phủ New Zealand năm 2016

  •         Học sinh sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 sẽ được cấp Work Visa một năm để ở lại tìm việc.
  •         Nếu đã có công việc ổn định và được Công ty bảo lãnh, bạn sẽ được xin thêm Work Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin định cư.

Như vậy con đường để bạn trở thành công dân Kiwis chỉ từ 2- 3 năm nếu đáp ứng được các yêu cầu xét duyệt.

  •         Hay khi hoàn thành Diploma level 7, bạn cũng được cấp Work Visa một năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm Working Visa 1 đến 2 năm nữa nếu có Công ty bảo lãnh và công việc bạn làm có địa vị trong xã hội, như Quản lý, Head hay Trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, thì tổng thời gian bạn trở thành Công dân New Zealand chỉ mất 3 năm.

work visa

Nếu đã có công việc ổn định, bạn sẽ được xin thêm Work Visa 2 năm và có thể nộp tiếp hồ sơ xin định cư.

 

Lộ trình học tập

  • Hết lớp 11 tại Việt Nam: Với những trường có nhận học sinh, học sinh sẽ học Chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên Chứng chỉ nghề 4 hoặc Cao đẳng -> Cao đẳng nâng cao -> Cử nhân nếu muốn.
  • Hết lớp 12 tại Việt Nam: Học Chứng chỉ nghề 4, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao tùy chọn -> Học sinh có thể học lên Cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao. Học sinh cũng có thể học các chương trình Cử nhân tại những trường có đào tạo Cử nhân.
  • Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: Các bạn có thể học chương trình sau ại học (graduate diploma) hoặc MBA tại những trường có ngành mình học ở bậc này.
  • Yêu cầu đầu vào trường nghề: Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, tiếng Anh tương đương 46 PTE A hoặc  5.5 IELTS. Với ứng viên sau đại học: Cần học lực tối thiểu 6,5 trở lên, tiếng Anh tương đương 50-  64 PTE A hoặc 6.0- 6.5 IELTS

Theo Sở di trú New Zealand, nếu muốn được định cư vĩnh viễn, bạn có thể đăng kí cư trú dưới các dạng sau:

  • Di cư có tay nghề (đối với công nhân lành nghề và các chuyên gia).
  • Di Dân kinh doanh (cho doanh nhân và các nhà đầu tư).
  • Thể loại Gia đinh (đối với gia đình của công dân hoặc cư dân New Zealand).

 

Đối với du học sinh, chúng ta sẽ tập trung chính với loại Di cư có tay nghề. Các điều kiện cơ bản để xin Visa tay nghề của New Zealand:

  • Độ tuổi từ 20 – 55 tuổi
  • Thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe.
  • Thỏa mãn các điều kiện về tư cách.
  • Đối với một số ngành nghề nhất định, đương đơn phải có đăng ký hành nghề.
  • Trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ≥ 6.5.
  • Những người phụ thuộc trên 16 tuổi đi theo đương đơn phải có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ≥ 5.0

nz student4

Để được định cư vĩnh viễn tại New Zealand, du học sinh có thể đăng kí cư trú dưới dạng “Di cư có tay nghề”

Quy trình thực hiện để xin định cư tại New Zealand theo Visa tay nghề bao gồm những bước sau đây:

  • Đương đơn phải đệ trình Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI – Expression Of Interest) lên Bộ Di trú New Zealand.
  • Đơn được xét duyệt và nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.
  • Đơn xin định cư sẽ được xét duyệt và kết quả cuối cùng có thể rơi vào 1 trong 3 trường hợp:
  1.   Đương đơn được chấp thuận cho thường trú tại New Zealand.
  2.   Đương đơn được chấp thuận cho Visa làm việc tại New Zealand. Visa làm việc là loại Visa tạm thời trong thời gian đợi thường trú.
  3.   Đương đơn bị từ chối.

Quá trình nộp Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI)

Để nộp đơn EOI, trước hết bạn phải:

  1. Thỏa mãn các điều kiện cơ bản để xin Visa thường trú.
  2. Đạt trên 100 điểm theo Thang điểm định cư New Zealand.

Sau khi thỏa mãn các điều kiện trên, đơn của bạn sẽ được chờ xét duyệt. Vào thời điểm lựa chọn, các đương đơn có số điểm trên 140 điểm sẽ được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.

Để biết thêm chi tiết về thông tin và các thủ tục định cư, hãy liên hệ với MOVEVISA để được tư vấn cụ thể và miễn phí nhé!

Contact Us