Cuộc sống thường ngày của sinh viên New Zealand

Dù ở trong hay ở ngoài giảng đường, cuộc sống sinh viên tại New Zealand luôn có hương vị “Kiwi” độc đáo riêng của nó.

Môi trường hỗ trợ nhau

New Zealand xây dựng rất tốt môi trường hỗ trợ dành riêng cho sinh viên.

Sĩ số sinh viên trong mỗi lớp sẽ ít hơn con số mà bạn từng biết. Vì thế, bạn có quyền mong đợi sẽ nhận được sự quan tâm tận tình từ các giáo viên tại đây nhiều hơn là khi học tập ở các quốc gia khác.

Nếu có bất cứ khó khăn gì với bài tập, bạn có thể hỏi gia sư/trợ lý học tập của mình hoặc tham khảo sự trợ giúp của các bạn từ Trung tâm hỗ trợ học tập. Tìm kiếm sự trợ giúp mỗi khi cần thiết là điều thường thấy trong cuộc sống sinh viên ở đây.

Sự hỗ trợ dành cho sinh viên được nhân rộng ra ngoài phạm vi các trường học. Chính phủ New Zealand là người đầu tiên trên thế giới áp dụng Quy Tắc Thực Hiện (Code of Practice) trong việc thiết lập chuẩn mực chăm sóc sinh viên cả trong và ngoài lớp học.

students-on-campus

Các du học sinh New Zealand được nhận sự quan tâm và hỗ trợ từ các giáo viên.

Đặt câu hỏi

Khác với một số nền văn hóa, việc thử thách và đặt câu hỏi cho giảng viên là một phần không thể thiếu khi học tập tại New Zealand. Ở mọi cấp độ, sinh viên luôn được khuyến khích có những suy nghĩ riêng và sẵn sàng phản biện cho chính lập luận của mình. Đóng góp ý kiến trong suốt quá trình học tập chính là cách họ thể hiện lòng tôn trọng của mình với giáo viên.

Bạn phải luôn là một người tự giác, nhất là ở cấp độ Đại học, vì các bài giảng lý thuyết hay các khóa học liên quan chỉ diễn ra vài giờ mỗi tuần. Sự chủ động và tính kỷ luật cao là rất cần thiết vì bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều để có thể bắt kịp hoặc tham gia vào các buổi tranh luận tại lớp. Hãy luôn sẵn sàng để học tập chăm chỉ, làm việc theo nhóm và suy nghĩ đột phá.

teaching-strategies-engaging-questions

Sinh viên New Zealand được khuyến khích có những suy nghĩ riêng và tư duy phản biện

Khích lệ sự sáng tạo

New Zealand là một đất nước trẻ, nơi mà sự độc lập, sáng tạo và linh hoạt được đánh giá cao hơn là các quy tắc chuẩn mực. Là một sinh viên tại đây, bạn luôn được khuyên khích đặt đâu hỏi và tự mình tìm ra câu trả lời cho bản thân.

Nơi ở

Sẽ tốt hơn nếu bạn có sắp xếp chỗ ở trước khi chuyển đến New Zealand. Là một sinh viên, bạn có thể sống tại khu dân cư, thuê nhà cùng một người bạn, hoặc sống cùng nhà với người dân. Sống chung nhà với người bản địa hay sống ở khu dân cư là một lựa chọn khá tốt cho những ai vừa mới đến New Zealand vì đó sẽ là cơ hội nhanh chóng giúp bạn làm quen với nhiều người mới. Giao tiếp với chủ nhà và gặp gỡ những người hàng xóm giúp bạn sớm nâng cao khả năng Tiếng Anh, hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa người dân New Zealand. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà mà bạn lựa chọn có lắp đặt hệ thống sưởi ấm vì những ngôi nhà cũ thường không được cách nhiệt và có thể sẽ rất lạnh.

THS14_177

Sống chung nhà với người bản địa giúp sinh viên hòa nhập với cuộc sống và văn hóa người dân New Zealand

Giao thông

Các thành phố ở New Zealand đa số đều khá nhỏ, vì thế việc đi lại là khá dễ dàng. Việc di chuyển mỗi ngày trong thành phố thường bằng xe buýt, xe đạp hoặc đi bộ. Hệ thống xe buýt tốt đều có ở các thành phố lớn (Auckland, Wellington, Christchurch và Dunedin). Ngoài ra Auckaland và Wellington còn có tàu lửa và thuyền phà luân chuyển.

Việc làm thêm

Với Visa học sinh-sinh viên, bạn được phép làm việc bán thời gian lên đến 20 giờ/tuần với thu nhập khoảng 15 NZD/giờ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ lễ.

blog-hero-work-fristjob

Làm thêm ngoài giờ là cơ hội học hỏi kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập

             Làm thêm ngoài giờ trong quá trình học là một cách hữu hiệu để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm làm việc, kiếm thêm khoản thu nhập chi trả cuộc sống và gặp gỡ mọi người. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng Visa của mình cho phép bạn làm điều đó và đừng quên dành thời gian cho việc học và trải nghiệm tại New Zealand.

Hãy liên hệ ngay với MoveVisa để được tư vấn miễn phí về các thủ tục và chương trình du học nhé!

Contact Us