Trở thành công dân New Zealand không khó như bạn nghĩ

Nằm trong “Top 10 Quốc gia đáng sống nhất thế giới”, New Zealand đón hàng trăm nghìn dân nhập cư mỗi năm. Việc chọn New Zealand để định cư đảm bảo cho bạn và gia đình có một cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

               Với dân số chỉ vỏn vẹn 4,5 triệu người cùng đà tăng trưởng kinh tế không ngừng, New Zealand đang đứng trước áp lực thiếu hụt nguồn nhân lực. Thủ tướng New Zealand John Keys cho biết, nền kinh tế của đất nước đang phát triển đều đặn trong khi thị trường lao động có kỹ năng vẫn còn nhiều thiếu hụt và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công có tay nghề cao, đặc biệt là ở các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin. Thủ tướng cũng cho rằng số lượng người nhập cư vào New Zealand tuy nhiều nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu nhân lực của nước này bởi một bộ phận không nhỏ người dân New Zealand chuyển tới Úc làm việc hàng năm.

construction-jobs

Kỹ thuật và công nghệ thông tin là hai lĩnh vực thiếu hụt nhân lực tại New Zealand

 

Thang tính điểm định cư tại New Zealand

                 Theo thang điểm quy định của Sở Di Trú New Zealand (INZ – Immigration New Zealand), để được xét định cư thì các ứng viên cần tối thiểu 100 điểm . Điểm này sẽ được tính dựa trên một số đặc điểm của ứng viên như: Độ tuổi, kỹ năng, thành phố làm việc, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, trình độ… Ngoài ra còn có các điểm thưởng và điểm cộng khác.

 

Dưới đây là một số mục điểm chính:

ĐỘ TUỔI

20 – 29 tuổi 30 điểm
30 – 39 tuổi 25 điểm
40 – 44 tuổi 20 điểm
45 – 49 tuổi 10 điểm
50 – 55 tuổi 5 điểm

TAY NGHỀ

Được giới thiệu việc làm 50 điểm
Công việc tay nghề cao < 12 tháng 50 điểm
Công việc tay nghề cao > 12 tháng 60 điểm

Có người thân đang sống tại New Zealand

10 điểm

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

(Tay nghề cao)

2 năm 10 điểm
4 năm 15 điểm
6 năm 20 điểm
8 năm 25 điểm
10 năm 30 điểm

THÀNH TÍCH, NĂNG LỰC,

TRÌNH ĐỘ

Level 4-6 (Thương mại…) 40 điểm
Level 7-8 (Bằng cử nhân, cử nhân danh dự…) 50 điểm
Level 9-10 (Thạc sĩ, tiến sĩ…) 60 điểm

ĐIỂM THƯỞNG

Làm việc tại những khu vực phát triển (Địa điểm làm việc không cố định) 10 điểm
Làm việc bên ngoài Auckland 10 điểm
Làm việc tại những khu vực thiếu hụt nhân sự 10 điểm
Vợ/chồng làm công việc tay nghề cao hoặc được giới thiệu việc làm 20 điểm

 

Ngành nghề nào dễ dàng định cư tại New Zealand?

                Theo thông tin từ Sở di trú New Zealand thì ngành Khách sạn – Du lịch nằm trong Danh sách các ngành thiếu hụt tay nghề khẩn cấp (Immediate Skill Shortage List) và Danh sách các ngành thiếu hụt tay nghề về lâu dài (Long Term Skill Shortage List), nên cơ hội định cư đối với sinh viên tốt nghiệp ngành này là rất cao và dễ dàng so với các ngành khác. Ngoài ra, còn rất nhiều ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau nằm trong 2 danh sách này như:

  • Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí …;
  • Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, ICT…;
  • Y/ Dược: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học lâm sàng, Công nghệ sinh học,…
  • Kinh doanh/ Tài chính: Kế toán, Kiểm Toán;
  • Nông nghiệp, lâm nghiệp;
  • Dầu khí;
  • Công tác xã hội.

Con đường định cư tại New Zealand.

                 Có rất nhiều cách và theo nhiều diện để có thể định cư ở New Zealand, nhưng du học vẫn là con đường dễ dàng và thuận lợi nhất.

NZ students

Du học là con đường an toàn và dễ dàng nhất để định cư.

 

                Thông thường, các bạn sinh viên quốc tế chọn các chương trình ngắn khoảng 2 năm của các trường dậy nghề, cao đẳng và đại học khi du học tại New Zealand. Lý do bởi vì các chương trình này có học phí thấp, cơ hội việc làm nhiều và yêu cầu đầu vào không cao. Đồng thời tại một số chương trình sinh viên có thể bảo lưu kết quả học tập của mình để đi làm tại New Zealand. Sau đó có thể quay lại tiếp tục học tập để lấy các chứng chỉ cao hơn.

                Như vậy, du học sinh chỉ mất từ 2 – 3 năm học lấy bằng cấp tại New Zealand và có cơ hội trở thành công dân xứ Kiwi. Đây là lộ trình tiết kiệm chi phí và nhanh nhất để đi đến con đường định cư.

Contact Us