New Zealand – Cơ hội việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế

Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn lựa chọn New Zealand là điểm đến du học mới cho mình, ngoài việc bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, môi trường học tập cũng như môi trường sống lý tưởng thì New Zealand còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là Chính sách nhập cư thông thoáng của New Zealand cho phép sinh viên có thể tiếp tục ở lại làm việc thậm chí là định cư lâu dài sau khi hoàn thành chương trình học tại đất nước này.

Vì các lý do trên, sinh viên quốc tế có rất nhiều cơ hội kiếm việc làm để tích luỹ kinh nghiệm cũng như gia tăng thu nhập. Các bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong suốt thời gian học và làm toàn thời gian 40h/tuần trong kỳ nghỉ, lễ với thu nhập khoảng 15 NZD/giờ.

Picture5

 

Thị thực tay nghề cần thiết- Essential Skills work visas

Bộ di trú New Zealand có một danh sách các ngành nghề đang thiếu hụt lao động, nếu bạn có được một công việc nằm trong danh sách này cùng với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc liên quan, bạn có thể nộp đơn xin thị thực tạm thời để tạm thời để ở lại làm việc tại New Zealand. Nếu được cấp thị thực làm việc, bạn có thể xin thị thực cho vợ/ chồng và con cái sang New Zealand.  Thời gian được cấp tối đa là 5 năm. Nếu bạn muốn gia hạn lưu trú tại xứ sở Kiwi, bạn có thể nộp đơn xin thị thực lai.

 

1)     Danh sách các ngành nghề thiếu hụt lâu dài- Long term skill shortage list

– Xây dựng

– Nông lâm nghiệp

– Kỹ sư điện

– Dịch vụ sức khoẻ và cộng đồng

– Giải trí, Khách sạn và Du lịch

– Kỹ sư tàu biển

         Nếu bạn có một công việc trong danh sách này bạn có thể được cấp thị thực cư trú trong 2 năm để ở lại làm việc, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn và công việc có mức lương cơ bản ít nhất NZ $ 45.000/ năm.

 

2)     Danh sách thiếu hụt lao động tay nghề đang cần gấp – Intermediate skill shortage list (ISSL)

Người lao động có tay nghề được yêu cầu ở lại ngay lập tức tại New Zealand và cho thấy rằng không có công dân New Zealand hay cư dân nào phù hợp với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hồ sơ thị thực của người lao động được xử lý nhanh chóng hơn.

Trường hợp này bạn có thể có cơ hội được cấp thị thực theo diện thị thực tay nghề cần thiết.

Danh sách một số các ngành nghề nằm trong diện ISSL:

– Kỹ sư xây dựng dân dụng

-Triết học

– Kỹ sư cơ khí

 

3)  Danh sách thiếu hụt lao động có tay nghề tại Canterbury-Canterbury Skill Shortage List

Nếu đáp ứng được những yêu cầu thuộc danh sách này của Canterbury và bạn có một lời mời làm việc ở Canterbury, bạn có thể được cấp visa theo điện Essential skill work visa. Nếu nghề nghiệp của bạn cũng nằm trong danh sách thiếu hụt lao động tay nghề lâu dài (LTSSL) bạn hoàn toàn có đủ điều kiện nộp đơn cư trú tại New Zealand.

Một số ngành nghề trong danh sách này:

– Kỹ sư điện tử viễn thông

– Giám đốc dự án xây dựng

– Thợ xây

– Thợ mộc

– Lái xe tải

 

4) Danh mục nghề có tay nghề cao- List of Skilled Occupations

Nếu bạn thuộc vào diện này đồng nghĩa với việc bạn có đủ điều kiện để nộp đơn xin visa cư trú theo diện Skilled Migrant Category. Đây là loại Visa tính điểm dựa trên việc xem xét các yếu tố như tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn của bạn vào công việc bạn có được.

Để nộp đơn theo diện Migrant Category Skilled, độ tuổi của bạn phải từ 55 trở xuống, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp, khả năng tiếng Anh, sức khỏe và công việc của bạn,

 

Với diện Visa này:

  • Thời gian ở lại New Zealand lên đến 5 năm tuỳ thuộc vào trình độ và kỹ năng làm việc;
  • Được sinh sống, học tập và làm việc tại New Zealand.
  • Được bao lãnh cả vợ/ chồng, con cái dưới 24 tuổi trong đơn xin thị thực lưu trú.

 

New Zealand có một hệ thống tính điểm để đánh giá nguyện vọng của đương đơn, hiện nay thang điểm đánh giá là 160 điểm. Diện Visa này không dành cho những người làm chủ các loại doanh nghiệp sau :

–  Kế toán

– Quản lý quảng cáo

– Nha sĩ

– Kỹ sư môi trường

Contact Us